4 yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng bộ dàn karaoke gia đình

Dàn karaoke gia đình có nhiều phân khúc khác nhau, từ bình dân, trung cấp đến cao cấp. Nhiều anh em thắc mắc tại sao dàn karaoke đắt tiền lại không hay bằng dàn karaoke người khác mua ít tiền. Ở đây, chúng tôi sẽ lý giải các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của bộ dàn karaoke gia đình, không phải cứ mua bộ dàn karaoke tốt là sẽ nghe hay

1. Không gian & chất liệu phòng hát karaoke

1.1. Không gian phòng hát karaoke

Dàn karaoke của bạn là loại cao cấp, bạn phải chi rất nhiều tiền vào dàn âm thanh này nhưng không phù hợp với không gian ca hát karaoke: phòng quá rộng; phòng chứa quá nhiều đồ đạc làm cản trở âm thanh; hoặc phòng quá nhỏ âm thanh chỉ có thể quanh quẩn không thoát được gây hiện tượng dội âm thanh, tạo ra những tiếng chói tai khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc vui,……

Để mang lại chất lượng âm chính xác nhất thì diện tích là yếu tố bạn nên quan tâm khi lắp đặt phối ghép dàn âm thanh karaoke. Diện tích chính là để tạo nên độ dội âm, độ vang âm và từ đó tác động đến âm thanh bạn nghe được. Diện tích cũng chính là yếu tố quyết định đến việc bạn lựa chọn thiết bị có công suất như thế nào, mạnh yếu ra sao để thích hợp với phòng karaoke của bạn.

Với một phòng chuyên nghiệp để lắp đặt âm thanh karaoke thì việc bạn lựa chọn thiết bị âm thanh như thế nào cũng bị ảnh hưởng bởi các vật dụng trong căn phòng đó.

Những căn phòng được thiết kế để chơi nhạc, karaoke thường phải chú ý đến vật liệu nào có khả năng hút âm, chất liệu nào có khả năng phản âm để từ đó chọn lựa các thiết bị có độ dB phù hợp, công suất đẩy âm ra thích hợp.

Việc bạn để quá nhiều đồ đạc hay các vật dụng cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của bộ dàn karaoke gia đình cao cấp. Khi bạn để quá nhiều đồ như: tiêu âm, tán âm, cột tiêu bass, ghế mute, thảm,… khiến bạn cảm thấy nặng nề khi nghe nhạc. Ngược lại, phòng nhà bạn quá ít đồ sẽ dẫn tới hiện tượng vang dội âm. Do đó, khi sắp xếp các đồ vật trong gian phòng bạn cần hết sức lưu ý. Bạn phải để các đồ trong phòng được sắp xếp hợp lý, cân bằng giữa các vật dụng tiêu âm, tán âm để cải thiện chất lượng âm thanh cao cấp.

1.2. Cách bố trí dàn karaoke gia đình.

Loa là một trong những thiết bị âm thanh quyết định độ hay, đạt chuẩn của dàn karaoke. Bởi thế việc bố trí loa cũng rất quan trọng. Thông thường, những cặp loa có kích thước khá lớn, chiếm diện tích. Nếu không gian nhà bạn nhỏ, để tiết kiệm được diện tích bạn có thể sử dụng loa treo tường đầy tiện lợi.

Hệ thống loa karaoke phải được đặt ở vị trí thoáng, tránh các bức tường có cộng hưởng như góc nhà, gầm cầu thang hoặc tránh vật có tiết diện lớn. Bởi những vị trí đó sẽ làm tăng cường âm trầm thấp, vang dội và gây méo tiếng.

Amply/ cục đẩy công suất thường không nên đặt trong tủ đóng kín bởi thiết bị hoạt động sẽ tỏa nhiệt. Nếu chúng không thể tản nhiệt sẽ gây hiện tượng nóng máy, ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong và dễ gây hư hỏng. Bạn nên đặt các thiết bị này trên kệ, càng thoáng càng tốt, tiện cho việc sử dụng. Đặc biệt là bạn không đặt chồng các thiết bị lên nhau.

2. Chất lượng & sự tương thích các thiết bị trong bộ dàn karaoke

2.1. Chất lượng các thiết bị bộ dàn karaoke

Dàn karaoke gia đình bao gồm các thiết bị cơ bản như:

+ Loa karaoke

+ Amply/ cục đẩy công suất

+ Micro 

và có thể thêm các thiết bị nâng cao như:

+ Loa Sub/ loa siêu trầm

+ Đầu karaoke

+ Vang rời

+ Đẩy rời

Để có một bộ dàn karaoke hay, thì trước tiên, từng thiết bị phối ghép trong bộ dàn phải là những sản phẩm đồng đều về chất lượng, đồng bộ về công suất. Chúng ta nên tìm mua những bộ dàn karaoke có nguồn gốc xuất xứ, có thương hiệu rõ ràng để có những trải nghiệm sử dụng tốt nhất.

2.2. Sự tương thích bộ dàn karaoke

Một dàn karaoke tốt đương nhiên sẽ cần những thiết bị âm thanh phối ghép tốt để đảm bảo được độ hay của dàn và chất âm ra đúng ý của bạn. Trong tổng độ hay của dàn thì việc tìm kiếm thiết bị âm thanh sao cho phù hợp cũng chiếm vị trí rất quan trọng.

Bạn nên dẹp đi cái tư tưởng “Tiền nào của đó” hoặc lối suy nghĩ “Hàng càng mắc, giá càng cao thì chính là hàng càng tốt” – Đây chính là quan niệm sai lầm. Không phủ nhận việc giá thành của sản phẩm càng cao nghĩa là công nghệ nó sẽ càng tên tiến, công nghệ càng hoàn thiện, nhưng với dàn karaoke thì thiết bị phối ghép càng mắc chưa chắc đã càng tốt, mà dàn karaoke cần chính là sự phù hợp. Một sự đồng điệu về chất âm, một sự liên kết tốt giữa các thiết bị âm thanh sẽ cho ra được chất âm hoàn hảo – Đây mới chính là điều mà một dàn karaoke hay cần có, gióng như câu “Nồi nào úp vung đó”.

Các thông số kỹ thuật của amply, vang số, loa karaoke, loa sub siêu trầm… phải đảm cần phải đảm bảo tương thích với nhau. Đối với vấn đề này, Quý khách hãy nhờ các nhân viên kỹ thuật tư vấn trực tiếp hoặc tham khảo trên mạng về tư vấn thiết bị âm thanh.

Các thiết bị tương thích với nhau không những giúp dàn karaoke có âm thanh hay nhất mà còn giúp dàn karaoke hoạt động ổn định, bền bỉ, ít hỏng hóc, cháy nổ.

Khi lựa chọn thiết bị để lắp đặt dàn âm thanh, bạn nên trực tiếp trải nghiệm từng sản phẩm để đánh giá chất lượng của riêng thiết bị đó. Sau đó, bạn hãy đánh giá chất lượng tổng thể của bộ dàn âm thanh để quyết định có lắp đặt dàn âm thanh đó hay không.

Đây có lẽ là yếu tố mà ít người chú ý đến. Nhưng trên thực tế thì chất lượng âm thanh của dàn karaoke cũng bị ảnh hưởng bởi chất lượng của dây dẫn. Kết nối bằng các dây kết nối mỏng, kém chất lượng, đầu kết nối lỏng lẻo làm tín hiệu âm thanh truyền đi bị hao hụt ít nhiều. Bạn nên chọn những loại dây kết nối chắc chắn, đầu kết nối được gia công kỹ lưỡng,  như vậy sẽ giảm được hiện tượng suy giảm chất lượng âm thanh.

3. Khả năng cân chỉnh âm thanh dàn karaoke

3.1. Cân chỉnh dàn karaoke chuẩn

Nhiều anh em vẫn đang có thói quen chỉnh dàn karaoke không theo một nguyên tắc nào cả, muốn chỉnh sao thì chỉnh, bạn thích bên trái – bạn vặn treble sang trái, bạn thích bên phải – bạn vặn micro qua phải. Điều này làm cho dàn karaoke hoạt động lung tung, không phát huy được hết khả năng vốn có của nó, thậm chí nặng hơn còn khiến cho dàn karaoke bị hỏng hóc.

Âm thanh là biểu hiện cho toàn bộ dàn karaoke, người ta dựa vào âm thanh để đánh giá chất lượng thiết bị loa của bạn. Nếu bạn dùng một bộ dàn quá đỉnh, mà âm thanh khi nghe vẫn chưa đã, thì bạn đã gặp vấn đề với âm thanh rồi. Âm lượng của nhạc và micro cần được điều chỉnh thật hợp lí, bài hát của bạn mới thật sự tỏa sáng.

Nói về âm lượng nhạc, khi nhạc nền quá to, người hát sẽ tốn rất nhiều công sức. Khi nhạc quá to, việc vang và  dội âm cũng xảy ra rất rõ dẫn tới chất lượng giọng hát cũng bị ảnh hưởng. Còn nếu nhạc quá thấp, giọng hát có thể bị phô quá rõ, hoặc bạn sẽ bị lỡ mất hoặc hát quá nhanh khiến bài thể hiện của bạn không được trọn vẹn.

Khi bạn gặp vấn đề về việc tiếng nhạc quá chói tai và khó nghe, thì đó cũng là vấn đề âm lượng nhạc, khi gặp điều này, micro của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Bạn nên tìm hiểu thêm về những nút có thể sử dụng trên amply/cục đẩy công suất để điều chỉnh âm thanh. 

3.2. Bạn có thể học cách chỉnh âm thanh như thế nào?

Nhờ các nhân viên kỹ thuật tư vấn, hướng dẫn.

Khi mua sắm trọn bộ karaoke, bạn có thể nhờ các nhân viên kỹ thuật tại cửa hàng tư vấn, hướng dẫn về cách sử dụng các thiết bị như thế nào để phát huy tối đa hiệu quả, công năng.

Thực sự để có thể làm chủ các thiết bị âm thanh không khó, các nhân viên kỹ thuật sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách điều chỉnh amply/cục đẩy công suất để đưa ra âm thanh chân thực, chi tiết nhất.

Các bạn cần được hướng dẫn về cách thức phối ghép các thiết bị sao cho chuẩn để việc sử dụng các thiết bị đạt hiệu quả cao.

Cách lắp đặt các thiết bị cũng góp phần ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của thiết bị kể cả khi bạn sắm bộ karaoke tốt nhất.

Học qua internet.

Ngày nay, công nghệ phát triển hiện đại nên các bạn có thể ở nhà, truy cập vào các website và biết được ngay nên mua dàn karaoke ở đâu tốt hoặc việc tìm hiểu về các thiết bị âm thanh không quá khó.

Không ít các video hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng thiết bị, căn chỉnh hay tư vấn lắp đặt được đăng tải hàng ngày lên mạng xã hội.

Các bạn chỉ cần tìm và xem xét cách họ làm và thực hành ngay trên các thiết bị mà không cần phải xem qua bất kỳ cuốn sách hướng dẫn nào cả.

4. Bảo quản tốt và vệ sinh dàn karaoke gia đình định kì

Dàn âm thanh karaoke cũng giống như các đồ điện tử gia đình khác, nếu không bảo quản tốt khỏi các tác nhân từ môi trường ngoài thì sẽ rất mau hỏng. Các nhân tố từ môi trường tác động đến sản phẩm chủ yếu là: thời tiết, khí hậu và độ ẩm.

Khi bộ dàn karaoke của gia đình bạn hoạt động trong điều kiện quá nóng, chắc chắn các thiết bị sẽ dễ bị hư hỏng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Đặc biệt còn dễ bị xung điện, dẫn đến cháy nổ. Khắc phục tình trạng này không quá khó. Gia đình bạn chỉ cần đặt dàn âm thanh ở nơi thông thoáng. Đặt trên kệ với các thiết bị dễ nóng: amply, đầu karaoke…Chú ý, không sử dụng các thiết bị trong một thời gian liên tục quá lâu, các thiết bị cần nghỉ ngơi vì thế khi không sử dụng hãy tắt hết thiết bị.

Không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào các thiết bị vì các tia cực tím là nguyên nhân phá hoại thiết bị điện tử rất nhanh, đặc biệt là các gân loa. Các ánh sáng đèn neon cũng gây ảnh hưởng tương tự. Hãy thiết kế rèm chưa đẻ hạn chế sự xâm nhập này.

Môi trường quá ẩm ướt cũng khiến cho amply, loa hay đầu đĩa dễ gặp vấn đề. Các hiện tượng dễ gặp phải là tụ nước dẫn đến chập mạch, làm hư hỏng thiết bị. Nếu chẳng may các thiết bị dính nước lâu, hãy sấy khô trước khi sử dụng.

Khi bụi bẩn bám vào các loa karaoke, nó không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến quá trình truyền âm thanh của loa. Bạn nên để loa ở nhưng nơi ít bụi và thường xuyên lau chùi các thiết bị âm thanh để tránh bám bụi, hư hỏng.

Hiện nay JKAudio đang cung cấp rất nhiều các thiết bị âm thanh chính hãng của Weeworld, chất lượng cao với giá cả cực kì ưu đãi cho khách hàng. Trong đó có các dòng loa karaoke với các dòng bass khác nhau để anh em lựa chọn.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay sản phẩm hãy gọi điện ngay cho chúng tôi theo số 0963 88 9192  để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc bạn có thể bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thêm.                     

Kênh Youtube: JKaudio-âm thanh số

FanPage: JKaudio-âm thanh số

Địa chỉ: Số 133 Phố Trường Lâm, Long Biên, Hà Nội

Bình luận trên Facebook