Cách kết nối khi bộ dàn karaoke gia đình có 3 thiết bị: Vang + Amply + Cục đẩy công suất

Trong trường hợp bộ xử lý âm thanh của Amply khi đã sử dụng lâu, không còn chất lượng tốt như ban đầu, và chúng ta nâng cấp thêm thiết bị vang cơ hoặc vang số để xử lý âm thanh tốt hơn, thì dưới đây sẽ là các cách kết nối chuẩn nhất cho các thiết bị.

1. Amply là gì? Cấu tạo của amply

Amply có tên đầy đủ là amplifier – thiết bị điện tử rất quan trọng giúp tiếp nhận tín hiệu âm thanh và khuếch đại tín hiệu. Khi một thiết bị điện được đưa vào amply, nó sẽ khuếch đại lên và truyền ra thiết bị phát.

Amply gồm có rất nhiều bộ phận như: Khối nguồn, khối công suất và bảo vệ, khối hiển thị, mạch xử lý,… Trong đó, có 3 bộ phận của amply mà người dùng nên lưu ý đó là biến áp nguồn, tụ lọc nguồn, mạch điện tử công suất. 

  • Biến áp nguồn: Là một bộ phận bắt buộc và đắt tiền nhất trong amply. Kích thước của biến áp nguồn sẽ tỉ lệ thuận với công suất của amply. Biến áp của amply càng lớn thì sẽ có công suất càng cao. Bên cạnh đó, biến áp nguồn còn có khả năng chuyển các dòng điện thông qua các thiết bị lưu trữ và tụ lọc qua điện áp một chiều đối xứng.
  • Tụ lọc nguồn: Chức năng chính là tích trữ năng lượng điện cho những thiết bị điện tử và amply, giúp dòng điện ổn áp hơn.
  • Mạch điện tử công suất: Đây là bộ phận quan trọng nhất của amply nên thường được sản xuất mạch khuếch đại có âm thanh trung thực, ít bị nhiễu và có khả năng chống méo âm tốt.

Cầu chữ U trên Amply là gì?

Cầu chữ U trên amply là một chi tiết linh kiện nhỏ và có thể tháo rời, có hình dạng khá giống chữ U. Cầu chữ U được sử dụng để nối 2 cổng INPUT và OUTPUT cạnh nhau.

Cầu chữ U có thể có hoặc không trên amply tùy vào thiết kế của nhà sản xuất amply hoặc do người dùng làm mất linh kiện. Bên cạnh đó, cầu chữ U sẽ có thiết kế khác nhau tùy vào dòng amply và thương hiệu.

Cầu chữ U nằm ở khu vực ghi INPUT và OUTPUT cạnh nhau bên phải phía mặt sau của amply.

Cầu chữ U amply thường nằm ở đường có ký hiệu là Effector, cạnh đường Music.

Tác dụng của cầu chữ U

Cầu chữ U có vai trò kết nối phần tiền khuếch đại và phần khuếch đại.

Cụ thể, bộ phận tiền khuếch đại (Preamplifier) là nơi nhận và thực hiện lọc, xử lý âm lượng, âm sắc cho các tín hiệu đầu vào. Tiếp đó, âm thanh sau khi được xử lý sẽ được đưa sang phần khuếch đại âm thanh để khuếch đại tín hiệu ra loa.

Như vậy, qua việc kết nối hai phần tiền khuếch đại và phần khuếch đại, cầu chữ U giúp điều chỉnh âm thanh một cách tối ưu nhất, giúp amply phát huy tối đa công dụng. Nếu thiếu cầu chữ U, phần mạch tiền khuếch đại sẽ không xử lý được hiệu ứng âm thanh một cách hoàn hảo và các ngõ vào PHONO, TAPE, REC sẽ không phát huy giá trị.

Cầu chữ U trong amply còn có tác dụng kết nối tín hiệu giữa amply với các dòng lọc tiếng hay vang cơ, vang số. Khi tín hiệu âm thanh truyền vào amply sẽ được chuyển tới ngay phần lọc tiếng rồi thông qua cầu chữ U trả lại trực tiếp về amply giúp xử lý âm thanh trọn vẹn hơn.

2. Vang là thiết bị gì?

Vang là thiết bị nhận các dữ liệu âm thanh từ micro, đầu phát… và xử lý âm thanh rồi truyền xuống mạch khuếch đại (amply, cục đẩy công suất) sao cho âm thanh cuối cùng từ loa phát ra đến tai người nghe hay nhất, trong trẻo và mượt mà nhất.

Công dụng của vang làm nhiệm vụ trộn tín hiệu âm thanh lại với nhau giống như ở bộ dàn hát dùng để nghe nhạc. Các tín hiệu âm thanh của míc và loa karaoke được hòa trộn cùng với giọng hát của bạn. Từ đó, bạn sẽ được thưởng thức chính giọng hát của mình một cách say đắm và ngọt ngào nhất. Có vang số trong dàn karaoke của mình, giọng hát của bạn như được nâng lên một tầm cao mới, không khác gì một ca sĩ chuyên nghiệp đang biểu diễn trên sân khấu.

Thị trường có 3 loại vang cơ bản:

Vang số

Vang số hay còn được gọi là mixer số (digital mixer). Vang số là thiết bị có khả năng trộn tín hiệu và xử lý âm thanh hoàn toàn tự động. Ngoài ra, chúng còn có khả năng điều chỉnh từng chức năng mic, music, echo… giúp cho chất lượng âm thanh được cải thiện tốt hơn thông qua các Equalizer tham số.

Kết cấu của vang số có một bộ lọc rộng lớn để gia tăng tín hiệu đầu vào, tức là nhận mọi tín hiệu đầu vào và xử lý chúng một cách hoàn thiện nhất. Vang số có một bộ xử lý tín hiệu âm thanh cực chuẩn, từ những tiếng ồn, độ vang, độ nhiễu, méo tiếng đều được hoạt động xử lý tối ưu nhất, cho ra âm thanh hoàn hảo, trong sạch và rõ rệt.

Vang số giúp bạn có thể dễ dàng đứng từ xa điều khiển mixer thông qua máy tính, laptop, iPad… Phần mềm chuyên dụng của thiết bị này sẽ cho phép dễ dàng tùy chỉnh âm thanh mà không phải dùng tay điều khiển các nút vặn và cần đẩy như các loại analog mixer truyền thống nữa.

Vang cơ

Vang cơ (Analog mixer) là thiết bị xử lý, trộn âm thanh như echo, reverb,… và nhiều chỉ số âm thanh khác nhau. Vang cơ được rất nhiều người yêu âm nhạc lựa chọn bởi tính tiện lợi, gọn nhẹ, dễ dàng kết hợp với các thiết bị khác.

Hiện nay, vang cơ có rất nhiều cải tiến mới nhằm tăng trải nghiệm người dùng như thiết bị AFS – thiết bị giúp chống hú, tăng cường chất lượng âm thanh.

Vang cơ lai số

Vang cơ lai số là dòng vang chuyên dùng cho các bộ dàn âm thanh, có chức năng hỗ trợ tối đa người dùng trong việc điều chỉnh giúp âm thanh hay hơn, lọc bỏ tạp âm, chống tiếng hú rít, mang lại âm sắc chi tiết ở nhiều kiểu vang vọng khác nhau.

Đây là dòng vang kết hợp các ưu điểm của cả 2 dòng vang số và vang cơ, giúp người dùng vừa có thể điều khiển bằng tay, vừa có thể điều khiển thông phần mềm.

3. Cục đẩy công suất là thiết bị gì?

Cục đẩy công suất hay được gọi tắt là cục đẩy (cục công suất) là thiết bị có nhiệm vụ khuếch đại âm thanh và có thể thay thế cho toàn bộ dàn amply  nên thường được sử dụng để phục vụ trong không gian lớn như hội trường, đám cưới, sân khấu lớn,…

Ngoài ra, cục đẩy công suất còn tích hợp tính năng giảm bớt đi độ méo tiếng của loa từ đó giúp loa có thể hoạt động ở cường độ cao, ổn định và hạn chế trường hợp cháy nổ với các thiết bị liên quan.

  • Phân loại cục đẩy công suất, ta có 3 loại chính : 

+ Cục đẩy 2 kênh

+ Cục đẩy 3 kênh

+ Cục đẩy 4 kênh

4. Cách kết nối Vang cơ, vang số với Amply & Cục đẩy công suất chính xác nhất

Chuẩn bị: 2 dây Canon để kết nối.

Cách 1: Kết nối thông qua cầu chữ U trên Amply

Bước 1: Bỏ cầu chữ U ra khỏi Amply

Bước 2: Cắm dây canon vào cổng Out trên Vang cơ, vang số; đầu dây còn lại cắm vào cổng chữ U trên Amply

Bước 3: Cắm dây canon vào đường Line out hoặc đường REC trên Amply đều được, đầu còn lại đấu trục tiếp vào cổng CH1, CH2 trên cục đẩy công suất

Cách 2: 

Bước 1: Để nguyên cầu chữ U trên Amply

Bước 2: Cắm dây canon vào cổng Out trên Vang cơ, vang số; đầu dây còn lại cắm vào đường In 1 hoặc In 2

Bước 3: Cắm dây canon vào đường Line out hoặc đường REC trên Amply đều được, đầu còn lại đấu trục tiếp vào cổng CH1, CH2 trên cục đẩy công suất

Hiện nay JKAudio đang cung cấp rất nhiều các thiết bị âm thanh chính hãng của Weeworld, chất lượng cao với giá cả cực kì ưu đãi cho khách hàng.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay sản phẩm hãy gọi điện ngay cho chúng tôi theo số 0963 88 9192  để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc bạn có thể bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thêm.

Kênh Youtube: JKaudio-âm thanh số

FanPage: JKaudio-âm thanh số

Địa chỉ: Số 133 Phố Trường Lâm, Long Biên, Hà Nội

Bình luận trên Facebook