Cách test nhanh loa Sub còn hoạt động bình thường hay đã bị hỏng cực đơn giản

Trong trường hợp các bác mua loa sub online hoặc mua loa sub cũ muốn test nhanh xem loa sub có hoạt động tốt không thì chúng ta làm cách nào? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đến các anh em cách test nhanh cực đơn giản mà không cần đến bộ dàn karaoke.

1. Loa sub là gì?

Loa sub là dòng loa siêu trầm (viết tắt của từ subwoofer) đảm nhận nhiệm vụ tái tạo ra những tần âm thấp nhất cho chất âm ngọt, đằm thắm. Nó được thiết kế riêng biệt, hoạt động độc lập, khác với loa thường là có chức năng tái tạo những âm thanh ở tần số thấp từ 20 – 200Hz (âm bass) giúp mang lại những âm thanh mạnh mẽ hơn cho dàn âm thanh.

Lịch sử hình thành từ những năm 1960 đến nay loa sub là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các bộ dàn âm thanh.

Nếu trong bộ dàn karaoke của bạn có thêm loa siêu trầm thì chắc chắn chất lượng âm thanh sẽ hay hơn. Bạn sẽ cảm nhận được độ sau, chiều rộng của âm thanh so với việc bạn không dùng sản phẩm này.

2. Phân loại loa sub.

Hiện trên thị trường có 2 dòng sub chính phân loại dựa theo công suất, trong đó:

Loa Sub hơi là loại loa sub được sử dụng như 1 chiếc loa bình thường trong dàn âm thanh và bắt buộc phải có amply đi kèm để cấp công suất riêng cho loa. Điều quan trọng cần lưu ý phải lựa chọn amply có mức công suất phù hợp, đủ lớn thì bass mới ra được tiếng tròn và chắc, âm thanh mới có đủ độ sâu.

Vì phải kết nối các thiết bị với nhau căn cứ vào thông số kỹ thuật này mà dòng loa sub hơi này thường chỉ phù hợp với những người có kiến thức, hiểu biết về âm thanh, thì mới có thể căn chỉnh và kết hợp thiết bị này với amply một cách hài hòa, cho ra chất âm thanh hay nhất.

Loa Sub điện là dòng loa được tích hợp sẵn amply đi kèm nên không cần phải kết nối với amply hay các thiết bị trung gian nào khác để cho tín hiệu ra, chúng ta chỉ việc đưa tín hiệu âm thanh trực tiếp tới loa sub là có thể sử dụng được ngay.

Chính vì sự tiện lợi của nó, tránh việc phải phối ghép các thiết bị âm thanh với nhau gây tốn không gian cũng như công sức nên các loại loa Sub điện thường sẽ được mọi người ưa chuộng hơn loa Sub hơi và được thường xuyên sử dụng trong các dàn âm thanh của phòng karaoke,.

3. Cấu tạo loa sub?

Bất kể troncấu tạo loa sub hơi hay loa sub điện đều có các bộ phận cơ bản sau:

+ Thùng loa

+ Board công suất loa sub ( bảng vi mạch điều khiển)

+ Củ loa sub: Giỏ (Basket), Vòm (Surround), Màng (Cone/Diaphragm), Nắp bụi (Dust Cap), Spider, Dây kim tuyến (Tinsel Leads), Cuộn dây âm thanh (Voice Coil), Nam châm (Magnet), 

+ Dây kết nối

4. Nguyên lý hoạt động của loa sub

Loa sub được sử dụng để tạo ra những âm thanh tần số thấp bằng cách sử dụng một loa trầm (woofer) hoặc một driver có kích thước lớn và kết nối chúng với bộ khuếch đại (amply).

Khi bạn kết nối loa subwoofer với một đầu thu âm thanh thì đầu thu sẽ gửi những tín hiệu âm thanh hiệu ứng tần số thấp (LFE – Low-Frequency Effects) thông qua dòng điện. Bộ khuếch đại sau đó xử lý dòng điện và chuyển đổi nó thành âm thanh bằng cách sử dụng một cuộn dây âm thanh (voice coil) từ tính.

Cuộn dây từ tính này giúp màng loa rung động và tạo ra những âm bass có chiều sâu nhất định. Điều này tùy thuộc vào kích cỡ của loa sub.

Màng loa còn có nắp bụi ở chính giữa giúp ngăn chặn sự nhập của bụi, ảnh hưởng đến hiệu năng của loa. Bằng cách pha trộn các tín hiệu âm thanh này với không khí, âm bass sẽ được tạo ra.

5. Cách test nhanh loa Sub còn hoạt động hay không cực đơn giản.

Chuẩn bị: 

+ Dây nguồn (nếu không có sẵn, chúng ta có thể sử dụng dây nguồn của nồi cơm điện)

+ Dây tín hiệu Bông sen Jack 3.5, đầu còn lại là đầu ra AV 2 đầu.

Bước 1: Cắm dây nguồn vào Sub, bật nguồn, kiểm tra đèn tín hiệu xem Sub có vào điện hay không.

Bước 2: Cắm Jack 3.5 vào cổng 3.5 trên điện thoại android, đầu ra AV cắm lần lượt vào cổng Line In, lưu ý cắm đúng màu dây và màu cổng kết nối.

Bước 3: Mở một bản nhạc DJ trên điện thoại và test xem Sub có hoạt động hay không.

Hiện nay JKAudio đang cung cấp rất nhiều các thiết bị âm thanh chính hãng của Weeworld, chất lượng cao với giá cả cực kì ưu đãi cho khách hàng.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay sản phẩm hãy gọi điện ngay cho chúng tôi theo số 0963 88 9192  để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc bạn có thể bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thêm

Kênh Youtube: JKaudio-âm thanh số

FanPage: JKaudio-âm thanh số

Địa chỉ: Số 133 Phố Trường Lâm, Long Biên, Hà Nội

Bình luận trên Facebook