Cấu Tạo Loa Sub – Có Thể Bạn Chưa Biết?

1. Bộ phận thùng loa.

Bất kể trong cấu tạo loa sub hơi hay Loa Sub Điện, thùng loa là bộ phận mà chúng ta nhìn thấy đầu tiên mỗi khi tiếp xúc với loa sub. Chúng thường được làm bằng chất liệu gỗ. Chỉ khi được làm bằng chất liệu cao cấp này, loa mới có thể cho ra những âm trầm sâu, ấm, mạnh mẽ và uy lực. Mặt khác, được làm bằng gỗ MDF nên độ bền của loa cũng tăng, tính thẩm mĩ của loa cũng cao hơn, ghi được điểm cộng trong mắt khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Thùng loa trong cấu tạo loa sub được thiết kế khá đặc biệt với những lỗ thông hơi lớn. Điều này khiến cho sự cộng hưởng âm thanh khi sử dụng của loa cao hơn, chất lượng âm thanh từ đó cũng tốt hơn. cấu tạo loa sub hơi chủ yếu sử dụng thiết kế này, còn hiện nay, một số loại loa sub điện sử dụng màng loa thụ động để thay thế cho những lỗ thông hơi.

Độ dày của thùng loa sub lớn hơn các thiết bị loa còn lại. Bởi như vậy, tiếng bass sẽ được tái tạo một cách tốt hơn. Đồng thời, chúng cũng có độ bền cao hơn, bảo vệ tốt các bộ phận cùng các vi mạch điện tử bên trong của loa. Trong cấu tạo loa sub, thùng loa giữ một vai trò cực kỳ quan trọng. Chúng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của âm bass. Bởi vậy, nhà sản xuất thường đặc biệt quan tâm mỗi khi thiết kế và làm ra những thiết bị này.

 

 

 

cau-tao-loa-sub

 

Cấu tạo loa Sub

2. Board công suất loa sub.

Board công suất (có ở các dòng loa sub điện) là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong cấu tạo loa sub. Bởi chúng chính là bộ phận thực hiện chức năng khuếch đại âm thanh – chức năng chính của loa sub điện, giúp loa hoạt động. Trên thị trường hiện nay, board công suất được thiết kế rất nhiều loại khác nhau. Nào là board công suất class A, class AB, class T, class D… Mỗi loại đều có những đặc điểm và các tính năng khác nhau. Tuy nhiên, board công suất class A và class được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất.

Board-cong-suat-loa-sub

Board công suất của loa sub điện (ảnh minh hoa)

Bởi, board công suất class A mang đến những âm bass mạnh mẽ nhưng vô cùng ngọt ngào, sâu đậm. Tuy nhiên, khi sử dụng board công suất này, bạn phải lưu ý rằng chúng thường rất hay bị nóng và tiêu tốn khá nhiều điện năng. Còn các loại board công suất class D có công suất rất cao, lên đến hơn 90% nên chúng được trang bị trong hầu hết tất cả các loại loa sub hiện nay.

3. Củ loa sub.

Cũng như 2 bộ phận trên, củ loa sub đóng một vai trò không thể thiếu trong cấu tạo loa sub. Chất lượng âm thanh của thiết bị loa sub đó như thế nào, chính là do củ loa quyết định. Củ loa sub và củ loa bass về cơ bản là giống nhau, chỉ khác nhau tần số. Tần số hoạt động của của loa sub có dải tần thấp hơn rất nhiều so với các loa bass thông thường. Bởi vậy, nên các âm trầm của loa bass mới có khả năng xuống rất sâu. Để có được chất lượng âm thanh hay và chuẩn nhất, củ loa sub thường có công suất và kích thước lớn

Bình luận trên Facebook