Loa treble là gì? Phân loại những mẫu loa Treble hiện nay

Loa treble là gì ?

Loa treble hay loa Tweeter là loại loa cấu tạo đặc biệt. Chúng có nhiệm vụ tái tạo những dải âm cao trên 3000Hz, đây là bộ phận không thể thiếu trong bất cứ một sản phẩm loa nào.

Loa treble cho người dùng cảm nhận được những âm thanh cao và trong của bài hát. Màng loa bass được thiết kế hết sức đặc biệt được làm từ các hợp chất nhẹ như titan, nhôm hay lụa nên có sự chuyển động nhanh, linh hoạt, rất khó nhìn thấy bằng mắt thường. Do vậy khi muốn nhận biết loa treble hoạt động, bạn mở tấm chắn loa bên ngoài các thùng loa khi đang phát nhạc. Bạn sẽ thấy loa treble gần như không chuyển động còn loa mid/bass có mức độ rung cao hơn

Bạn sẽ thấy loa treble gần như không chuyển động còn loa mid/bass có mức độ rung cao hơn.

 

Loa treble là gì, cấu tạo của loa treble

Vai trò, chức năng loa treble

Loa treble có vai trò rất quan trọng trong một hệ thống loa karaokeloa nghe nhạc chuyên nghiệp nhất. Khi kết hợp giữa 3 dải âm thanh: trầm – trung – cao trong cùng bản nhạc sẽ cho người nghe cảm nhận chất âm sống động và chân thực nhất.  Âm thanh loa treble có nhiệm vụ phát ra âm thanh tần số lớn nhằm làm tăng độ phiêu và mượt mà cho người nghe.

Âm treble là nền tảng để có được chất âm hay cho bài hát cho người nghe cảm nhận chất âm trong trẻo, bay bổng. Hay nói cách khác nó là điểm nhấn, cao trào cho bài hát nếu loa mid/bass có vai trò hài hòa âm thanh thì loa treble giúp biểu diễn, chạm đến tai người nghe một cách tốt nhất.

Nhu cầu con người về âm thanh ngày càng lớn và khắt khe đòi hỏi những nhà sản xuất phải luôn đổi mới và đưa ra thị trường những sản phẩm với tính năng vượt trội hơn. Đó cũng là lí do hệ thống linh kiện, quy trình sản xuất loa treble luôn được làm mới, áp dụng nhiều công nghệ, nguyên vật liệu để chế tạo đem đến cho người dùng lựa chọn phù hợp nhất.

Phân loại màng loa treble thông dụng

Loa treble dome

Được chế tác màng loa từ lụa mềm với kết cấu dạng vòm đơn giản và tinh tế cho khả năng tái tạo âm thanh lên tới 23kHz. Hiện loa treble dome được sử dụng trong những sản phẩm loa nằm trong phân khúc giá bình dân trên thị trường.

Loa treble vòng nhẫn

Loa treble vòng nhẫn được cải tiến từ dòng loa treble dome. Với thiết kế và cấu tạo khá đơn giản chất liệu từ lụa đem đến độ bền cao cho sản phẩm. Phần khoang được thiết kế từ nhôm cho sự cộng hưởng rất tốt, màng loa có đỉnh tán âm. Loa treble sở hữu máy tăng gia tốc, motor từ trường Neodymium cực mạnh cho khả năng tái tạo những dải tần số ở mức 40 kHz.

Loa treble vòng nhẫn được cải tiến từ loa treble dome
Loa treble vòng nhẫn được cải tiến từ dòng loa treble dome

Loa treble dải băng Elac Ribbon

Khác vói dòng loa treble vòng nhẫn, loa treble dải băng được làm từ lá kim loại mỏng được đặt trong không gian ba chiều. Khi loa hoạt động chúng không rung hay chuyển động mà những nếp gấp sẽ đóng lại mở ra linh hoạt. Màng loa đặt trong từ trường nam châm Neodymium cực mạnh, khi có dòng điện lá kim loại này rung động trong từ trường phát ra sóng âm cho khả năng tái tạo âm thanh dải tần cao đến 50 kHz.

Loa treble màng kim cương

Loa treble màng kim cương được xem là mẫu loa treble với công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất cho tính năng vượt trội so với những dòng loa treble trước đây. Màng loa được chế tác từ kim cương với đường kính 2 cm có khả năng tái tạo âm thanh ở mức cực khủng 100 kHz, âm thanh được truyền đi với vận tốc kinh ngạc 18 km/s. Nằm trong phân khúc giá thành cao cấp bởi nó sở hữu những tính năng vô cùng đặc biệt, thường được sử dụng ở những dàn âm thanh hội trường, sân khấu…

Trường hợp cháy loa treble khắc phục như thế nào ?

Muốn loa treble được hoạt động bền bỉ, tuổi thọ cao không xảy ra các hiện tượng chập, cháy nổ bạn không nên bỏ qua những nguyên nhân dưới đây và tìm cách khắc phục chúng.
Đặt loa sai vị trí

Bạn thường bố trí các thiết bị âm thanh cho phù hợp với nội thất, không gian hoặc sở thích của mình mà quên đi cách bố trí loa sao cho đúng nguyên tắc hoạt động của chúng. Nên đặt loa hoặc treo loa lên các vị trí có khoảng cách cự ly không quá gần micro. Âm thanh từ loa khi lọt vào micro dẫn tới hú rít, chói tai.

Khi treo loa khoảng cách tối thiểu so với mặt đất là 2m2 và độ nghiêng khoảng 10 độ tránh để các dải âm tần số cao của micro quá gần sát loa gây chập cháy.

Hệ thống loa chưa phù hợp

Bạn muốn gia tăng chất lượng âm thanh bằng việc phối ghép nhiều loa hơn cho dàn âm thanh của mình, nhưng cũng chính vì vậy đã ảnh hưởng rất lớn đến loa treble. Chất lượng âm thanh trong dàn tùy thuộc vào sự phối ghép tương thích giữa các thiết bị, số lượng loa tăng nhưng công suất amply không thay đổi dẫn tới ảnh hưởng đến các thiết bị khác.

Bình luận trên Facebook