Nên mua loa kéo hay dàn karaoke chơi Tết

Loa kéo phù hợp với những gia đình nhỏ thích sự tiện dụng, còn dàn karaoke cho chất lượng âm thanh chuyên nghiệp nhưng giá thành cao.

Loa kéo phổ biến tại Việt Nam vài năm trở lại đây vì thiết kế cơ động, hiệu suất cao. Trong khi các dàn karaoke cũng ngày càng rẻ và có nhiều mẫu mã phong phú. Dưới đây là ưu, nhược điểm của từng loại để người dùng có thể lựa chọn.

Loa kéo

Loa kéo được nhiều người lựa chọn vì giá thành rẻ, dễ kết nối với smartphone nên có thể cập nhật nhanh các bài hát mới. Thiết bị có thể phát và nhận tín hiệu Bluetooth trong bán kính 10 mét nên không cần các kết nối dây truyền thống. Hai micro đi kèm có thể tuỳ chọn bộ lọc qua equalizer tương tự ampli trên dàn karaoke.

Trong khi những dàn karaoke có giá khá cao thì loa kéo lại rẻ hơn nhiều với mẫu mã phong phú. Ảnh: Bảo Lâm.

Ưu điểm của loa kéo là tính cơ động, kích thước nhỏ gọn, trọng lượng từ 15 đến 20 kg. Thiết kế 4 bánh kết hợp tay kéo cũng cho phép người dùng dễ mang vác đến nhiều địa hình khác nhau. Loa kéo dùng được cả trong nhà lẫn ngoài trời. Thiết bị có thể cắm điện trực tiếp hoặc sạc bình ắc quy. Trung bình loa có thể dùng được 5 đến 7 tiếng liên tục cho một lần sạc.

Chi phí đầu tư của loa kéo di động cũng rẻ hơn so với một dàn karaoke chuyên nghiệp. Trên thị trường, loa kéo di động có nhiều mức giá khác nhau, tuỳ thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ. Một thiết bị chính hãng, chất lượng tốt có giá trên dưới 5 triệu đồng.

Nhược điểm của thiết bị này là chất lượng âm thanh không chuyên nghiệp. Thiết kế đơn giản, không mang tính thẩm mỹ cao khi để trong phòng khách. Trên thị trường có nhiều thiết bị không rõ nguồn gốc, có thể xảy ra sự cố cháy nổ. Chỉ một số ít loa di động hỗ trợ bài hát trên USB, phần lớn vẫn phải kết nối Internet mới có thể sử dụng

Dàn karaoke

Một dàn karaoke gia đình sẽ bao gồm loa, ampli, đầu đĩa, micro, màn hình TV. Các thiết bị này có thể mua theo bộ hoặc lắp ghép rời theo sở thích từng người. Ưu điểm của dàn karaoke là chất lượng âm thanh chuyên nghiệp. Hệ thống loa chuẩn gồm loa bass, loa mid và loa treble kết hợp ampli.

Không chỉ là thiết bị giải trí, dàn karaoke còn có vai trò như món đồ nội thất trong nhà. Ảnh: Karaokesg.

Các dàn karaoke cũng có nhiều mẫu mã, chủng loại được phân phối chính hãng và bảo hành dài. Người dùng có thể lựa chọn tuỳ theo nhu cầu, điều kiện kinh tế. Công suất trung bình từ 250 đến 2.000W. Dàn loa có thể hoạt động độc lập, không cần kết nối Internet. Những dàn karaoke hiện đại cũng có thể kết nối với Smart TV để người dùng có thể cập nhật các bài hát mới từ YouTube hoặc các ứng dụng từ bên thứ ba.

Hạn chế của dàn karaoke là chỉ cố định trong nhà, khó mang ra ngoài khi đi cắm trại, du lịch. Chi phí đầu tư, bảo trì cho một dàn loa khá cao, các kết nối dây cũng phức tạp và đòi hỏi người chơi phải có kiến thức cơ bản về âm thanh. Một dàn karaoke loại vừa có giá trên dưới 10 triệu đồng.

Nếu gia đình thường xuyên có tiệc tùng ngoài trời hay những người trẻ hay đi dã ngoại thì loa kéo là lựa chọn hợp lý. Còn nếu yêu cầu cao về chất lượng âm thanh thì dàn karaoke là lựa chọn tốt nhất. Hoặc nếu kinh tế cho phép, bạn cũng có thể lựa chọn cả hai.

Bình luận trên Facebook