Sử dụng vang cơ hay vang số sẽ tốt hơn cho dàn karaoke gia đình???

Khá nhiều người đang băn khoăn trong việc lựa chọn vang cơ hay vang số karaoke cho bộ dàn karaoke gia đình của mình. Vậy vang số và vang cơ khác nhau thế nào? Làm thế nào để lựa chọn một trong hai thiết bị vang cơ và vang số? Bài viết dưới đây sẽ góp phần cung cấp cấp những thông tin hữu ích giúp bạn có thể lựa chọn thiết bị phù hợp nhất.

1. Vang là thiết bị gì?

Vang là thiết bị nhận các dữ liệu âm thanh từ micro, đầu phát… và xử lý âm thanh rồi truyền xuống mạch khuếch đại (amply, cục đẩy công suất) sao cho âm thanh cuối cùng từ loa phát ra đến tai người nghe hay nhất, trong trẻo và mượt mà nhất.

Công dụng của vang làm nhiệm vụ trộn tín hiệu âm thanh lại với nhau giống như ở bộ dàn hát dùng để nghe nhạc. Các tín hiệu âm thanh của míc và loa karaoke được hòa trộn cùng với giọng hát của bạn. Từ đó, bạn sẽ được thưởng thức chính giọng hát của mình một cách say đắm và ngọt ngào nhất. Có vang số trong dàn karaoke của mình, giọng hát của bạn như được nâng lên một tầm cao mới, không khác gì một ca sĩ chuyên nghiệp đang biểu diễn trên sân khấu.

2. Vang cơ là gì?

Vang cơ còn có tên gọi tiếng Anh là Analog Mixer, có chức năng chính là thiết bị trộn và xử lý âm thanh giúp anh thanh trong trẻo, hay hơn và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng. Đồng thời, vang cơ còn được tích hợp bao gồm các chức năng khác nhau như:

  • Equalizer thay đổi âm sắc.
  • Compressor cân bằng âm thanh đầu ra.
  • Feedback chống hú rít hay Effect tiếng vang vọng khi hát,…

Người dùng có thể điều chỉnh hoàn toàn bằng tay mà không cần thông qua phần mềm máy tính, bằng cách điều chỉnh trực tiếp những nút điều chỉnh trên mặt trước, bởi vang cơ hoạt động theo nguyên lý tín hiệu tương tự. Thế nên, trước khi mua vang cơ, người dùng bên tìm hiểu thật kỹ để biết cách sử dụng.

 

3. Vang số là gì?

Vang số là còn có tên gọi khác là mixer kỹ thuật số hay Digital Mixer, có khả năng trộn, xử lý tín hiệu tự động và tái tạo âm thanh chuyên nghiệp. Thiết bị còn có thể điều chỉnh đa dạng các hiệu ứng khác như: Music, Echo, Reverb, Micro, Effect, Crossover, Equalizer,… phục vụ nhu cầu sử dụng hiệu quả.

Cũng khá tương tự vang cơ, khi sử dụng vang số thì bạn sẽ điều chỉnh hiệu ứng bằng máy tính, laptop,… bằng một phần mềm chuyên dụng, do vang số sử dụng hệ thống chip xử lý DSP chuyên biệt.’

4. So sánh vang cơ với vang số

Vang cơ và vang số karaoke đều là những thiết bị quan trọng cho bộ dàn, có khả năng trộn âm, xử lý âm thanh chuyên sâu, có thể điều chỉnh dải tần một cách chính xác và linh hoạt giúp người dùng có thể nghe được âm thanh hay dù tín hiệu âm thanh ở bất kỳ dải tần nào.

Nguyên lý hoạt động của vang số và vang cơ gần như không có gì khác biệt. Vang cơ và vang số đều thu nhận tín hiệu từ các đầu vào micro karaoke, loa, đầu karaoke giá rẻ, nhạc cụ, điện thoại, máy tính,…để phân tích và xử lý sao cho sau cùng chất lượng âm thanh được phát ra sẽ là chuẩn nhất. Mục đích cuối cùng là sản xuất ra âm thanh đẳng cấp nhất.

Tuy nhiên, 2 thiết bị này cũng có những điểm khác biệt rõ nét, cùng so sánh để có cái nhìn tổng quát nhất nhé:

  Vang cơ Vang số
Khả năng điều chỉnh + Tối giản hóa các cách thức điều chỉnh. 

 + Thiết kế hệ thống các nút điều chỉnh thuận tiện.

 + Không cần phải sử dụng phần mềm thông qua máy tính, người dùng có thể điều chỉnh trực tiếp bằng tay dễ dàng.

+ Điều chỉnh âm thanh chi tiết đến mọi dải tần.

 + Xử lý bằng phần mềm chuyên dụng trên máy tính, nên bạn có thể tùy chỉnh.

 + Bạn có thể thiết lập và cài đặt sẵn phần mềm trên điện thoại, laptop,… để phục vụ nhu cầu sử dụng cho những lần sau.

Khả năng chống hú, rít Nếu cắt rít hoàn toàn thì tiếng rất bé vì các tần số xung quanh dải rít cũng bị triệt tiêu. Can thiệp sâu và cắt đúng dải tần bị rít khiến cho âm thanh.
Hiệu ứng âm thanh Chỉ có Echo, Reveb, Low, Mid, Hi, chống hú tốt Ngoài các chức năng cơ bản như vang cơ, còn có thêm chức năng Equalizer, Limiter, Crossover, Chống hú cực tốt
Nguyên lý hoạt động + Xử lý tín hiệu Analog.

 + Người dùng không cần phải có sự hiểu biết chuyên sâu như vang số, vì vang cơ sử dụng đơn giản, dễ dàng hơn, chỉ cần điều chỉnh các nút đã có sẵn.

+ Xử lý tín hiệu Digital.

 + Người dùng phải có kiến thức, sự am hiểu nhất định về thiết bị cũng như cách sử dụng phần mềm đi kèm.

Một số tính năng khác + Hiệu chỉnh tối giản và cực kỳ thân thiện với người dùng + Chỉnh được từng đầu ra chuyên biệt như đầu ra cho loa sub, nên có thể sử dụng cho những nơi cần rộng lớn như hội trường, sân khấu, sân vận động.

 + Đặt ngưỡng tín hiệu âm thanh để bảo vệ cho hệ thống loa.

Cách sử dụng Đơn giản Hơi khó sử dụng hơn vang số do cần điều chỉnh thông qua phần mềm máy tính

 

5. Nên dùng vang cơ hay vang số cho dàn karaoke gia đình

Vang số và vang cơ đều là thiết bị được tạo ra nhằm xử lý, trộn tín hiệu âm thahh cụ chuẩn, đều có chức năng thu thập các âm thanh từ micro, loa , đầu phát, đàn ghi-ta,.. và xử lý những âm thanh đấy sao cho khi truyền đến tai người nghe là chất âm hoàn hảo,  trong trẻo và mượt mà ấm áp. Tuy nhiên vang số và vang cơ có sự khác nhau lớn, nổi bật là vang số điều chỉnh âm thanh phải qua thiết bị máy tính và đòi hỏi người điều chỉnh phải biết sử dụng chuyên nghiệp.

Hơn thế nữa, vang số có nhiều đặc điểm vượt trội hơn nhiều so với vang cơ về khả năng chỉnh âm và chất lượng âm thanh đầu ra. Tuy nhiên vang số lại phức tạp cho người dùng ở các thao tác chỉnh trên phần mềm, không dễ dàng như chỉnh chiết áp thuần bằng tay trên vang cơ, do đó cần những người có chuyên môn.

Bên cạnh đó, nếu mức đầu tư có hạn thì chọn sử dụng vang cơ chính là lựa chọn sáng suốt nhất, vừa tiết kiệm lại dễ dùng.

6. Các tiêu chí khi mua vang cơ, vang số cho dàn karaoke gia đình.

Khi đã quyết định được sẽ mua vang cơ hay vang số để sử dụng cho dàn karaoke, chúng ta lựa chọn sản phẩm dựa trên các tiêu chí sau:

  • Nhu cầu : Xem xét thiết bị phục vụ cho hệ thống âm thanh nào để chọn mua sản phẩm phù hợp.
  • Nhu cầu tài chính, kinh tế, ngân sách: Lựa chọn vang cơ hay vang số phù hợp nhu cầu tài chính. Nếu bạn không quan trọng vấn đề này, thì hãy chọn vang số để có trải nghiệm tuyệt vời nhất.
  • Thương hiệu: Lựa chọn thương hiệu uy tín để mua sản phẩm sẽ đảm bảo được chất lượng trong quá trình sử dụng, bảo hành và độ bền bỉ của sản phẩm.
  • Nhà cung cấp: Trên thị trường có đa dạng các loại vang cơ và vang số. Nếu bạn không lựa chọn nhà phân phối uy tín thì rất dễ mua phải hàng kém chất lượng, ảnh hưởng không tốt cho nhu cầu sử dụng.

7. Một số loại vang cơ, vang số tốt nhất hiện nay.

Vang số Weeworld 8D

Vang số Weeworld 8D được trang bị 3đường vào AUX1, AUX2, OPTICAL, và 6 đường tín hiệu đầu ra: MR, ML, CENTER, SUB, SL, SR (tạo âm thanh vòm 5.1). 3 chế độ cho bất kỳ âm thanh hoặc mục đích sử dụng nào. Có thể lưu trữ đến 10 cài đặt trước, vì vậy các audiophile có thể chọn cài đặt phù hợp cho từng chế độ mà không cần điều chỉnh thủ công.

Với chức năng echo, reverb vang số karaoke Weeworld 8D có khả năng giả lập âm họng và tái tạo âm thanh vang sống động khắp không gian sử dụng. Nhờ đó, tiếng vang được kiểm soát và bạn có thể thể hiện giọng nói của mình một cách tự do

Vang số JBL KX180A (New 2022)

Vang số JBL KX180A (mới 2022) được nâng cấp Chip xử lý âm thanh và chống hú đời mới tốt hơn phù hợp dàn karaoke gia đình, dàn karaoke kinh doanh hay các phòng hội trường, sân khấu chuyên nghiệp
+ Sử dụng hát karaoke, nghe nhạc đều hay
+ Chống hú 100%, Có reverb + Echo
+ Chỉnh chuyên nghiệp bằng máy tính, lưu 10 cấu hình
+ Tái tạo chất âm cực kỳ chất lượng
+ Lọc âm chuẩn, hỗ trợ giọng ca chi tiết, tái tạo giọng ca sắc nét

 

Vang Weeworld KM360

Vang cơ lai số thế hệ mới, cho chất âm mượt mà, và dễ chỉnh Đơn giản cho người dùng và tích hợp nhiều công nghệ số
Vang KM360 cực dễ chỉnh và làm chủ mọi thiết bị, dễ làm chủ bộ dàn và nhiều chức năng vô cùng tuyệt vời trên chiếc vang Số hiện đại nhất hiện nay

8. Mua vang cơ, vang số chính hãng chất lượng ở đâu?

Hiện nay JKAudio đang cung cấp rất nhiều các thiết bị âm thanh chính hãng của Weeworld trong đó có nhiều sản phẩm vang chất lượng cao với giá cả cực kì ưu đãi cho khách hàng.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay sản phẩm hãy gọi điện ngay cho chúng tôi theo số 0963 88 9192  để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc bạn có thể bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thêm.

Kênh Youtube: JKaudio-âm thanh số

FanPage: JKaudio-âm thanh số

Địa chỉ: Số 133 Phố Trường Lâm, Long Biên, Hà Nội

 

Bình luận trên Facebook