Vang là thiết bị gì? Tác dụng của Vang và cách kết nối Vang chuẩn nhất

Vang là thiết bị có tầm ảnh hưởng đến chất lượng của dàn âm thanh. Để có một hệ thống âm thanh hoàn hảo, chất lượng, thì nhất định phải tìm hiểu về thiết bị này để có thể sử dụng nó một cách tốt nhất. Thông tin từ A đến Z về thiết bị vang được chúng tôi cập nhật ngay dưới đây:

1. Vang là thiết bị gì?

Vang là thiết bị nhận các dữ liệu âm thanh từ micro, đầu phát… và xử lý âm thanh rồi truyền xuống mạch khuếch đại (amply, cục đẩy công suất) sao cho âm thanh cuối cùng từ loa phát ra đến tai người nghe hay nhất, trong trẻo và mượt mà nhất.

Công dụng của vang làm nhiệm vụ trộn tín hiệu âm thanh lại với nhau giống như ở bộ dàn hát dùng để nghe nhạc. Các tín hiệu âm thanh của míc và loa karaoke được hòa trộn cùng với giọng hát của bạn. Từ đó, bạn sẽ được thưởng thức chính giọng hát của mình một cách say đắm và ngọt ngào nhất. Có vang số trong dàn karaoke của mình, giọng hát của bạn như được nâng lên một tầm cao mới, không khác gì một ca sĩ chuyên nghiệp đang biểu diễn trên sân khấu

 2. Phân loại các dòng vang

Trên thị trường có 3 loại vang cơ bản:

2.1. Vang số

Vang số hay còn được gọi là mixer số (digital mixer). Vang số là thiết bị có khả năng trộn tín hiệu và xử lý âm thanh hoàn toàn tự động. Ngoài ra, chúng còn có khả năng điều chỉnh từng chức năng mic, music, echo… giúp cho chất lượng âm thanh được cải thiện tốt hơn thông qua các Equalizer tham số.

Kết cấu của vang số có một bộ lọc rộng lớn để gia tăng tín hiệu đầu vào, tức là nhận mọi tín hiệu đầu vào và xử lý chúng một cách hoàn thiện nhất. Vang số có một bộ xử lý tín hiệu âm thanh cực chuẩn, từ những tiếng ồn, độ vang, độ nhiễu, méo tiếng đều được hoạt động xử lý tối ưu nhất, cho ra âm thanh hoàn hảo, trong sạch và rõ rệt.

Vang số giúp bạn có thể dễ dàng đứng từ xa điều khiển mixer thông qua máy tính, laptop, iPad… Phần mềm chuyên dụng của thiết bị này sẽ cho phép dễ dàng tùy chỉnh âm thanh mà không phải dùng tay điều khiển các nút vặn và cần đẩy như các loại analog mixer truyền thống nữa.

2.2. Vang cơ

Vang cơ (Analog mixer) là thiết bị xử lý, trộn âm thanh như echo, reverb,… và nhiều chỉ số âm thanh khác nhau. Vang cơ được rất nhiều người yêu âm nhạc lựa chọn bởi tính tiện lợi, gọn nhẹ, dễ dàng kết hợp với các thiết bị khác.

Hiện nay, vang cơ có rất nhiều cải tiến mới nhằm tăng trải nghiệm người dùng như thiết bị AFS – thiết bị giúp chống hú, tăng cường chất lượng âm thanh.

2.3. Vang cơ lai số

Vang cơ lai số là dòng vang chuyên dùng cho các bộ dàn âm thanh, có chức năng hỗ trợ tối đa người dùng trong việc điều chỉnh giúp âm thanh hay hơn, lọc bỏ tạp âm, chống tiếng hú rít, mang lại âm sắc chi tiết ở nhiều kiểu vang vọng khác nhau.

Đây là dòng vang kết hợp các ưu điểm của cả 2 dòng vang số và vang cơ, giúp người dùng vừa có thể điều khiển bằng tay, vừa có thể điều khiển thông phần mềm.

3. Chức năng và công dụng của Vang 

Chức năng của vang

+ Chống hú, rít âm thanh, bảo vệ an toàn cho hệ thống loa karaoke.

+ Nhờ khả năng tuỳ chỉnh từng dải tần số giúp cho tiếng nhạc căng trắc mạnh, rõ ràng từng tiết tấu và tiếng micro mềm mại ngọt ngào hơn.

+ Có cổng kết nối và khả năng chỉnh riêng biệt cho loa sub (loa siêu trầm), đặc biệt hiệu quả với các dòng loa sub điện hoặc sub hơi, giúp đẩy tiếng trầm xuống các dải sâu.

+ Dễ dàng sử dụng, kết nối với máy tính thông qua phần mềm chuyên nghiệp và qua các nút căn chỉnh, núm vặn cơ.

+ Thiết kế nhỏ gọn, tối giản hóa, có thể đặt ở bất kỳ đâu trong bộ dàn âm thanh.

Công dụng của vang

Đối với dàn karaoke trong gia đình, phòng hát

Vang trong dàn karaoke đóng vai trò quan trọng giúp giọng hát hòa hợp cùng âm thanh và nâng trải nghiệm ca hát lên một tầm cao mới như một ca sĩ chuyên nghiệp thực thụ.

Đối với dàn âm thanh trên hội trường

Vang hoà trộn tất cả các âm thanh đầu vào và xử lý chúng, loại bỏ những tạp âm, điều chỉnh thành những âm thanh có chất lượng tốt nhất, mượt mà và sạch nhất. Điều này không chỉ mang lại trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời cho những người xem trực tiếp, mà còn phục vụ đắc lực cho công tác thu âm và xử lý hậu kỳ.

4. Có nên dùng Vang cho dàn karaoke

Chức năng và công dụng của Vang đã được chúng tôi phân tích đầy đủ, chi tiết phía trên. Vì vậy, anh em cũng đã nắm được tầm quan trọng của Vang đối với dàn karaoke, nên việc dùng vang cho dàn karaoke là hợp lý và cần thiết. Nhưng có trường hợp khi phối ghép dàn karaoke sẽ cần dùng vang, có trường hợp lại không cần. Vậy, Vang sẽ đi cùng với thiết bị nào để phối ghép nên dàn karaoke hoàn hảo nhất. Chúng ta cùng theo dõi thông tin phía dưới để được giải đáp cụ thể.

5. Nên ghép vang với thiết bị nào?

Đối với việc phối ghép dàn karaoke có sử dụng thiết bị vang, chúng ta sẽ có 2 kiểu ghép là vang + cục đẩy công suất và vang + amply, trong đó, ghép vang và cục đẩy là cách phối ghép phổ thông nhất.

Ghép vang với cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất hay main công suất hay cục đẩy là thiết bị chỉ có phát công suất cho loa. Mà cục đẩy chỉ có mỗi phần chỉnh công suất thì làm sao ta có thể hát karaoke hay nghe nhạc?  Vậy nên nếu bạn muốn thành bộ dàn hoàn chỉnh thì cần phải có thêm một thiết bị nữa, để vừa chỉnh âm thanh, vừa ghép nối các thiết bị khác vào.

Đó là lý do tại sao mà ngày nay cục đẩy công suất luôn đi kèm với vang số hoặc mixer để các thiết bị này chỉnh âm thanh và ghép nối các thiết bị khác để tạo thành dàn âm thanh hoàn chỉnh.

Ghép vang với amply

Đối với trường hợp đang sở hữu amply nghe nhạc muốn có thể hát karaoke; ca hát hay hơn, giảm bớt được hú rít micro, chỉnh âm thanh chuyên nghiệp chi tiết hơn thì phải ghép thêm thiết bị vang

5. Cách kết nối vang trong dàn karaoke

Hướng dẫn cách kết nối vang số và cục đẩy

Kết nối vang số với cục đẩy công suất có thể thực hiện theo 3 bước:

Bước 1: Tìm cổng tín hiệu Line Output ở mặt sau của vang số. Sau đó tìm tiếp cổng đầu input tương ứng ở cục đẩy công suất để thuận tiện cho việc thu nhận tín hiệu âm thanh (chúng thường có ký hiệu là Channel A/ Channel B). 

Bước 2: Sử dụng dây Canon – AV để tiến hành kết nối theo thứ tự Âm Dương.

Lưu ý: Bạn nên chọn loại dây Canon – AV có chất lượng tốt để sử dụng lâu dài và đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Bước 3: Cắm lần lượt jack canon vào cổng Input của cục đẩy. Bạn cần lưu ý cắm đúng thứ tự từng thiết bị. Thông thường chúng sẽ được ký hiệu như sau: loa sub (SUB), loatrung tâm (CEN), loa trước (SR), loa sau (BL),…Vì thế bạn nhớ kết nối từng phần nhằm tránh hiện tượng nhầm lẫn các cổng kết nối với nhau.

Cách kết nối vang số với Amply

Tất cả những vang số hiện nay trên thị trường thường sẽ có cổng Out Put để xuất tín hiệu ra Amply nên bạn sẽ không phải lo lắng về việc kết nối vang số với Amply.

Thao tác kết nối vang số với Amply như sau:

  • Bước 1: Tìm cổng AUDIO IN và OUTPUT trên cả hai thiết bị.
  • Bước 2: Dùng dây nối RCA dạng bông sen nối từ cổng OUTPUT 1-2 của Vang số vào đầu AUDIO IN của Amply – dây màu gì cắm vào cổng màu đó với cùng một loại cổng ở cả 2 thiết bị.
  • Bước 3: Nối từ cổng L/R Master của Vang số vào cổng của Amply

 

6. Nên chọn vang cơ hay vang số cho dàn karaoke gia đình.

So sánh Vang cơ – Vang số

  Vang cơ Vang số
Cách thức điều chỉnh Điều chỉnh cơ thông qua các núm vặn, nút bấm trên thiết bị Điều chỉnh chính thông qua phần mềm trên máy tính, ngoài ra một vài chức năng cơ bản có thể điều chỉnh được qua các núm vặn trên thiết bị
Nguyên lý hoạt động Tín hiệu nhạc sẽ lập tức thay đổi khi điều chỉnh các núm vặn và nút bấm Khi thực hiện thay đổi, tín hiệu nhạc sẽ được thông qua bộ chuyển đổi Analog, sang Digital Mixer , sau khi xử lý tín hiệu xong sẽ đẩy ngược ra bộ Analog để chuyển ra thiết bị bên ngoài
Chức năng Chỉ có Echo, Reveb, Low, Mid, Hi, chống hú tốt. Ngoài các chức năng cơ bản như vang cơ, còn có thêm chức năng Equalizer, Limiter, Crossover, Chống hú cực tốt
Cách sử dụng Đơn giản
Giá thành Bình dân Giá thành cao hơn vang cơ

 

Về tổng thể, vang số có những ưu điểm về kỹ thuật hiện đại, vượt trội hơn so với vang cơ. Tuy nhiên lại có nhược điểm lớn nằm ở sự phức tạp trong tinh chỉnh âm vì phải điều chỉnh thông qua máy tính. Do đó nếu bạn là người dùng bình thường, không có nhiều kiến thức về âm thanh cũng như phần mềm, vang số có lẽ là lựa chọn phù hợp hơn. Ngoài ra, nếu ngân sách đầu cho dàn âm thanh ở mức vừa phải, bạn nên chọn vang cơ để có thể điều chỉnh dễ dàng hơn và giá thành cũng rẻ hơn.Ngược lại nếu bạn không quan tâm về những vấn đề nêu trên, hãy chọn vang số để có được bộ tính năng chuyên nghiệm và trải nghiệm hiện đại nhất.

Vì vậy, tùy thuộc vào ngân sách, nhu cầu và sở thích, chúng ta lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.

7. Các dòng Vang bán chạy trên thị trường

Vang số Weeworld 8D

Vang số Weeworld 8D được trang bị 3đường vào AUX1, AUX2, OPTICAL, và 6 đường tín hiệu đầu ra: MR, ML, CENTER, SUB, SL, SR (tạo âm thanh vòm 5.1). 3 chế độ cho bất kỳ âm thanh hoặc mục đích sử dụng nào. Có thể lưu trữ đến 10 cài đặt trước, vì vậy các audiophile có thể chọn cài đặt phù hợp cho từng chế độ mà không cần điều chỉnh thủ công.

Với chức năng echo, reverb vang số karaoke Weeworld 8D có khả năng giả lập âm họng và tái tạo âm thanh vang sống động khắp không gian sử dụng. Nhờ đó, tiếng vang được kiểm soát và bạn có thể thể hiện giọng nói của mình một cách tự do

Vang số JBL KX180A (New 2022)

Vang số JBL KX180A (mới 2022) được nâng cấp Chip xử lý âm thanh và chống hú đời mới tốt hơn phù hợp dàn karaoke gia đình, dàn karaoke kinh doanh hay các phòng hội trường, sân khấu chuyên nghiệp
+ Sử dụng hát karaoke, nghe nhạc đều hay
+ Chống hú 100%, Có reverb + Echo
+ Chỉnh chuyên nghiệp bằng máy tính, lưu 10 cấu hình
+ Tái tạo chất âm cực kỳ chất lượng
+ Lọc âm chuẩn, hỗ trợ giọng ca chi tiết, tái tạo giọng ca sắc nét

 

Vang Cơ Jarguar S1000 Platinum

Vang cơ chính hãng S1000 sử dụng mạch Anti-Feedback có khả năng phát ra luồng sóng âm thanh siêu nhỏ liên tục. Nhờ đó, các tần số gây hú từ loa sẽ bị triệt tiêu khi bắt gặp. Đặc biệt, vang cơ Jarguar có chế độ bật/tắt linh hoạt, chỉ có những loại vang cơ hiện đại mới có tính năng này. Với công nghệ hiện đại này, vang cơ S-1000 Platinum mang đến những trải nghiệm hát karaoke hay và tuyệt vời nhất cho bạn. 

Vang Weeworld KM360

Vang cơ lai số thế hệ mới, cho chất âm mượt mà, và dễ chỉnh Đơn giản cho người dùng và tích hợp nhiều công nghệ số
Vang KM360 cực dễ chỉnh và làm chủ mọi thiết bị, dễ làm chủ bộ dàn và nhiều chức năng vô cùng tuyệt vời trên chiếc vang Số hiện đại nhất hiện nay

8. Mua vang chính hãng chất lượng cao ở đâu?

Hiện nay JKAudio đang cung cấp rất nhiều các thiết bị âm thanh chính hãng của Weeworld trong đó có nhiều sản phẩm vang chất lượng cao với giá cả cực kì ưu đãi cho khách hàng.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay sản phẩm hãy gọi điện ngay cho chúng tôi theo số 0963 88 9192  để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc bạn có thể bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thêm.

Kênh Youtube: JKaudio-âm thanh số

FanPage: JKaudio-âm thanh số

Địa chỉ: Số 133 Phố Trường Lâm, Long Biên, Hà Nội

Bình luận trên Facebook